“อาการนอนไม่หลับ”

นอนไม่หลับ ภัยร้ายใกล้ตัว น่ากลัวกว่าที่คุณคิด

     อาการนอนไม่หลับเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย ส่วนมากมักเกิดกับผู้สูงอายุ คนที่ทำงานไม่เป็นเวลา อาการนอนไม่หลับสามารถส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิต ทำให้อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย สับสน ไม่มีความสุขในการใช้ชีวิตประจำวัน และทำให้ประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหว การทรงตัว ความจำลดลง และยังส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองและร่างกายลดลง จนอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างขับขี่รถยนต์หรือทำงานกับเครื่องจักรได้ เป็นต้น
นอกจากนี้โรคนอนไม่หลับสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆได้

อาการนอนไม่หลับนั้นสามารถแบ่งได้หลายประเภท ดังนี้

 • ชั่วโมงนอนน้อยเกินไป
 • นอนหลับแล้วตื่นบ่อยๆ 
 • ใช้เวลานานกว่าจะหลับได้
 • นอนหลับตื้นทำให้ฝันมากหรือฝันร้ายบ่อยๆ

     สาเหตุของการเกิดอาการนอนไม่หลับนั้น เกิดได้จากหลายปัจจัย ตั้งแต่ปัจจัยทางร่างกาย ปัจจัยทางจิตใจ ปัจจัยสิ่งแวดล้อมและอุปนิสัยการนอน เช่น

 • มีอาการป่วยไข้ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวและนอนหลับยากขึ้น หรือ เป็นโรคที่ทำให้มีอาการเจ็บปวดมาก โรคสมองเสื่อม ความผิดปกติของฮอร์โมน ไอเรื้อรัง หายใจลำบาก ตื่นปัสสาวะบ่อยใน
 • มีอาการเจ็บป่วยบางอย่างที่ส่งผลกระทบต่อการนอน ทำให้นอนไม่หลับ เช่น ภาวะซึมเศร้า ภาวะโรคกระดูกพรุน หอบหืด ระบบย่อยอาหารปั่นป่วน เป็นต้น
 • การทานยาบางชนิดที่มีผลให้ร่างกายตื่นตัวและนอนไม่หลับ เช่น ยาลดความดัน ยารักษาโรคหอบหืดและยาพวกสเตียรอยด์ เป็นต้น
 • ผลจากการดำเนินชีวิตในประจำวัน เช่นผู้ที่ต้องทำงานกลางคืน ส่วนมากจะนอนกลางวันจนทำให้เกิดความเคยชิน 
 • การได้รับสารกระตุ้นบางอย่าง เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • เหตุการณ์ในชีวิตที่เกิดขึ้น อาจเป็นเรื่องที่ทำให้เสียใจ ไม่สบายใจ ความเครียด ความวิตกกังวล
 • อาการเริ่มแรกของโรคทางจิตบางอย่าง เช่น โรคซึมเศร้า โรคในกลุ่มกังวล โรคจิต โรคไบโพล่าร์
 • เกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิด

โดยปกติ คนเรามีชั่วโมงการนอนที่แตกต่างกันตามช่วงอายุ โดยจำนวนชั่วโมงที่เหมาะสมสำหรับการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอในแต่ละวัยเป็นดังนี้

ขอบคุณที่มา 

https://amprohealth.com/magazine/food-easy-sleeping/
https://www.bumrungrad.com/th/conditions/insomnia
http://www.siphhospital.com/th/news/article/share/699/Insomni
a

การนอนหลับ จำเป็นแค่ไหน?

           แต่ละคืน เราควรจะได้นอนเป็นเวลา  7-8 ชั่วโมง ส่วนเด็กก็ต้องการนอนมากถึง 10 ชั่วโมงขึ้นไปเราเริ่มรู้สึกง่วงนอนเมื่อร่างกายส่งสัญญาณให้รู้ว่าถึงเวลาหลับ โดยจะทำงานสัมพันธ์กับสัญญาณจากภายนอกเช่นความมืด เคมีที่เกี่ยวข้องกับการหลับในร่างกายเริ่มหลั่งออกมา เช่น Adenosine และ Melatonin ทำให้หายใจช้าลง ชีพจรเต้นช้าลง กล้ามเนื้อผ่อนคลาย พร้อมที่จะส่งเราเข้านอนในช่วงตอนกลางวัน Adenosine จะสะสมมากขึ้น และทำให้เราง่วงและอยากนอน แต่คาเฟอีนสารกระตุ้นที่อยู่ในเครื่องดื่มชาหรือกาแฟ จะขัดขวางไม่ให้ Adenosine จับกับตัวรับ โดยโมเลกุลคาเฟอีนจะเข้าไปจับกับตัวรับแทน ทำให้ร่างกายยังคงตื่นตัวอยู่ได้

          ร่างกายคนเราเป็นเสมือนเครื่องจักรที่ต้องทำงาน 24 ชั่วโมง การนอนก็เหมือนกับให้เครื่องจักรได้หยุดพัก ร่างกายจะอาศัยช่วงเวลานอนหลับซ่อมแซมและพักฟื้นตนเอง เสริมสร้างความจำของสมองและการขับของเสียพร้อมทั้งสะสมพลังงานไว้ใช้ในวันรุ่งขึ้น การนอนหลับอย่างเพียงพอทั้งระยะเวลาและคุณภาพ จึงเป็นหลักประกันสำคัญต่อการมีสุขภาพกายและใจที่ดี อีกทั้งยังเป็นด่านแรกของการป้องกันโรคด้วย การนอนหลับในแต่ละช่วงเวลายังมีความสำคัญต่อสุขภาพต่างกัน

6 วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ

 1. งดเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน หลังช่วงบ่ายจนถึงช่วงก่อนนอน
 2. อาบน้ำก่อนนอน การแช่ตัวในน้ำอุ่นก่อนนอน ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย
 3. สมุนไพรพึ่งได้ ทานสมุนไพรที่มีสารที่ออกฤทธิ์อย่าง Cordycepin และ Adenosine
 4. จัดห้องให้น่านอน ปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะ ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป ที่สำคัญคือ ห้องนอนควรมืดสนิท เพื่อการนอนหลับที่ดี มีประสิทธิภาพ
 5. ยืดเส้นยืดสาย ออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 30-45 นาที 3-4 วันต่อสัปดาห์ อแกกำลังกายในช่วงเช้า และเย็นได้ผลดีที่สุด
 6. ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ฟังพลงเบาๆ จะช่วยให้รู้สึกง่วงได้ หลีกเลี่ยงการดูโทรทัศน์หรือเล่นคอมพิวเตอร์ เพราะแสงจากจอ จะกระตุ้นให้สมองตื่นตัวได้

ถั่งเช่าช่วยในการนอนหลับได้อย่างไร?

 

          เพราะในถั่งเช่ามีสารออกฤทธิ์อย่าง สารคอร์ไดซิปิน (Cordycepin)  และ อะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเจ้าสาร Adenosine จะถูกสร้างขึ้นในขณะที่เราหลับ  มีคุณสมบัติทำให้ร่างการง่วงนอน การรับประทานถั่งเช่าก่อนนอนทำให้เกิดการกระตุ้นร่างกาย ให้รู้สึกอยากนอนและต้องการพักผ่อน หลับลึก ไม่ตื่นระหว่างคืน ทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ สดชื่นเวลาตื่นนอน หากมีปัญหาเรื่องการนอนหลับลองหาถั่งเช่ามารับประทานก่อนนอน สามารถช่วยเรื่องนี้ได้ค่ะ โดยไม่ต้องพึ่งยาหรือเคมี

ง่ายใช่ไหมล่ะคะ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาอะไรที่เสี่ยง หรือขอความช่วยเหลือจากใครเลย แค่ลองปรับพฤติกรรมของตัวเราเองเท่านั้น รู้แบบนี้แล้วใครกำลังเจอกับปัญหาการนอนไม่หลับ อย่าลืมลองนำไปใช้และบอกต่อกันด้วยนะ การนอนเป็นความสุขอย่างนึงค่ะ ทำให้ชีวิตการนอนกลับมามีควาทสุขอีกครั้ง หวังว่า ถั่งเช่าไอยรา จะเป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจคะ