หน้าหลัก > ข่าวและประกาศ > นอนไม่พอหรือนอนไม่หลับ เสี่ยง...
นอนไม่พอหรือนอนไม่หลับ เสี่ยง...
Images/Blog/x7yjb9eb-นอนไม่หลับ.jpg
เขียนโดย iyaracordyceps เมื่อ Tue 02 Jun, 2020
Like

นอนไม่พอหรือนอนไม่หลับ เสี่ยง...

          การออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ แต่นอนน้อยกว่าวันละ 5 ชั่วโมงส่งผลกระทบต่อร่างกายเหมือนกัน แม้คุณจะสุขภาพดี ดูแลตัวเองดี แต่เมื่อไหร่ที่พักผ่อนน้อยหรือผักผ่อนไม่เพียงพอ การดูแลตัวเองก็อาจไร้ประโยชน์เพราะร่างกายที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งวันต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ การนอนน้อย อดนอน นอนไม่พอ เป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพ ได้มากกว่าคนนอนพักผ่อนเต็มที่ โดยปกติแล้วคนเราควรได้รับการพักผ่อน 6 – 8 ชั่วโมงต่อคืน ในขณะที่นอนหลับร่างกายจะได้หยุดพักผ่อน เหมือนได้พักชาร์จแบตเตอรี่ ที่จะช่วยฟื้นฟูพละกำลัง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยให้ระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบหายใจ ระบบประสาท ฯลฯ ให้เตรียมพร้อมทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ

อยากมีสุขภาพที่แข็งแรงอย่ามองข้ามเรื่องการนอนพักผ่อนเป็นอันขาด ควรนอนให้นอนครบ 6-8 ชั่วโมงและควรนอนหลับสนิทแบบเต็มอิ่ม ตื่นเช้ามาจะได้สดชื่นสมองปลอดโปร่ง

การนอนหลับไม่เพียงพอส่งผลดีต่อสุขภาพ อาจทำให้สุขภาพร่างกายของเราแย่ลง จนถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อได้เลยทีเดียว

- โรคมะเร็งลำไส้ นอนดึกแต่ต้องตื่นเช้าไปทำงานหรือไปเรียน ทานอาหารเช้าไม่ทัน และทานแต่อาหารไม่มีประโยชน์ ไม่เคยออกกำลังกาย จนทำให้เกิดความเสื่อมของระบบภายใน โดยเฉพาะลำไส้ จนกลายเป็นลำไส้อักเสบและลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งลำไส้ไปในที่สุด

- โรคหลอดเลือดหัวใจ

- โรคเบาหวาน คนเป็นเบาหวานพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ระดับกลูโคสในเลือด เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

- ระบบร่างกายรวน ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดอาการท้องอืด, ท้องเฟ้อ, อาหารย่อยไม่ดี และการถ่ายอุจจาระไม่เป็นปกติ บางครั้งท้องเสียแต่บางครั้งก็อาจท้องผูกขึ้นมากระทัน

- สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง การนอนไม่หลับจะทำให้ฮอร์โมน “เทสโทสเทอโรน” ต่ำลง ซึ่งทำให้ความต้องการทางเพศลดต่ำลงไปด้วย เป็นต้น

วิธีแก้ไขอาการนอนไม่พอ

- พยายามกำหนดเวลานอนของตัวเองให้เป็นเวลา และปล่อยสมองให้โล่ง หยุดคิดเรื่องราวต่าง ๆ

- งดดื่มชา, กาแฟ และอาหารต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของสาร ที่สามารถกระตุ้นสมองได้ก่อนนอน ทานอาหารให้ตรงเวลา รับประทานผักและผลไม้ให้มาก ๆ หลีกเลี่ยงการทานอาหารหนัก หรือเนื้อสัตว์หนัก ๆ ก่อนนอน เพราะจะยิ่งทำให้อึดอัดท้องจนทำให้นอนไม่หลับ

- ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้ขับเหงื่อ ทำให้สมองปลอดโปร่ง

- งดเล่นคอมพิวเตอร์ และการสื่อสารทุกชนิดก่อนนอน และปิดไฟทำห้องนอนให้เงียบ เพื่อทำบรรยากาศในการนอนดูน่านอนยิ่งขึ้น

- ควรเลือกเตียงที่มาตรฐาน นอนสบายไม่แข็งและนุ่มจนเกินไป พร้อมทั้งหาหมอนที่รองรับศีรษะได้พอดี

ข้อมูลและภาพจาก : ไอยราไบโอเทค , bangkokhospital.com , ocare.co.th , healthaddict.com

ร้านค้าออนไลน์ และ ขายของออนไลน์ โดย © 2006-2021 Vevo Systems Co., Ltd.